Tìm hiểu FaceID trên iPhone, nhận diện khuôn mặt 3D

FaceID là công nghệ bảo mật mới được Apple công bố lần trước tiên trên chiếc iPhone X thay thế hoàn toàn bảo mật vân tay TouchID. Cùng Tôi tìm hiểu về công nghệ này nhé.

Tìm

FaceID là gì?

Giống như bảo mật vân tay hay mống mắt, FaceID cũng dùng một đặc điểm duy nhất của mỗi người để nhận dạng đó là khuôn mặt.

Khuôn mặt được FaceID ghi nhận và tái tạo theo hình khối 3D nên khả năng sai sót rất thấp. Trên điện thoại iPhone có hỗ trợ FaceID, Apple tích hợp hàng loạt cảm biến ở mặt trước máy để chắc đôi khi có thể quét và tái tạo theo hình khối 3D sau đó ghi lại một các các cách chính xác nhất khuôn mặt, cuối cùng là mã hóa, lưu trữ vào bộ nhớ máy. Các bạn chỉ cần nhìn vào màn hình, FaceID sẽ tự động nhận dạng và mở khóa ngay lập tức.

Tìm
Đôi khi đôi khi có thể nhiều người sẽ liên tưởng đến công nghệ bảo mật khuôn mặt xuất hiện trên điện thoại Android từ khá sớm. Tuy nhiên, công nghệ đó chỉ dùng độc nhất camera trước để chụp lại hình ảnh và kĩ thuật nhận diện chỉ ở mức thô sơ, kém phức tạp hơn gấp nhiều lần so với FaceID.

FaceID hoạt động như thế nào?

Mặt trước của iPhone X được tích hợp khá nhiều cảm biến, linh kiện mới hơn so với các thế hệ trước. Trong đó có 3 bộ phận dùng cho FaceID. Bao gồm:
Tìm

  • Dot Projector: là một đèn chiếu hơn 30.000 điểm sáng vào khuôn mặt bạn, soi rõ mọi góc cạnh, tạo ra một bản đồ điểm sáng 3D.
  • Flood Illuminator: là một đèn chiếu hồng ngoại hỗ trợ dùng ban đêm, không có ánh sáng.
  • Infrared Camera: là một camera hồng ngoại giúp ghi lại toàn bộ các điểm sáng được tạo bởi 2 linh kiện trên ngay cả trong điều kiện ban đêm, gửi đến bộ phận bảo mật trong con chip A11 mới, tái tạo theo hình khối 3D khuôn mặt bạn, sau đó mã hóa, ghi nhớ vào máy.

Tìm

FaceID có ưu điểm gì?

Nhận diện chính xác: Kể từ khi xuất hiện trên iPhone X, FaceID đã thể hiện sự tối ưu với khả năng nhận diện sai chỉ 1/1 triệu khi so với bảo mật vân tay của chính Apple là 1/50 ngàn, tức thấp hơn 20 lần. Mỗi người chỉ có duy nhất 1 khuôn mặt, không thể tương tự nhau thậm chí có là sinh đôi.
Độ an toàn cao: Sinh ra để thay thế hoàn toàn TouchID trên iPhone, FaceID được nghiên cứu để cho độ an toàn cao nhất, rất khó để qua mặt FaceID với kiểu nhận dạng theo hình khối 3D như thế này. Dữ liệu đặc điểm khuôn mặt của các các bạn sẽ lưu trữ trên thiết bị chứ không phải máy chủ hay bất kì nơi nào khác để đảm bảo tính bảo mật.
FaceID
Nhanh chóng và thông minh: Song song với việc đảm bảo chính xác khuôn mặt, tốc độ nhận diện cũng được đánh giá là rất nhanh và còn thông minh nữa. Apple đã ứng dụng AI (trí thông minh nhân tạo) vào FaceID để chỉ mở khóa máy khi bạn nhìn vào màn hình và liên tục học hỏi ghi nhận sự thay đổi khuôn mặt theo thời gian (khi các các bạn gầy đi, mập lên, mọc râu…) hay nhận diện đúng được cả lúc các các bạn trang điểm, mang kính, đội mũ trùm đầu
Các bạn cũng không cần đặt mắt đúng vị trí như bảo mật mống mắt, chỉ cần nhìn vào màn hình điện thoại là được.
Tìm

Sử dụng trong mọi điều kiện : Tiếp tục so sánh với bảo mật mống mắt, bảo mật này hạn chế một chút khi gặp điều kiện ánh sáng phức tạp như quá sáng hay bạn đeo kính râm cũng dẫn đến nhận diện chậm hoặc sai, FaceID thì không có điểm yếu này.

Tìm### FaceID sẽ thay thế TouchID trên iPhone

iPhone X loại bỏ hoàn toàn nút home để tạo nên một thiết kế cực kì đẹp, độc đáo, điều đó có nghĩa là loại bỏ luôn TouchID. Như vậy FaceID sẽ thay thế mọi vai trò của TouchID trước đây từ mở khóa máy, mua hàng, tải ứng dụng, đăng nhập iCloud… ### Tìm

Trên đây là các thông tin về FaceID, công nghệ bảo mật mới nhất của Apple áp dụng cho iPhone từ năm 2017, trước tiên trên iPhone X. Mọi thắc mắc vui lòng để lại câu hỏi ngay bên dưới để Tôi hỗ trợ các các bạn nhé.

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
0909 650 650
0909 650 650
Gửi tin nhắn
Powered by Thành Trung Mobile