Các các các cách xử lý lỗi mất chữ, nhảy ký tự khi gõ tiếng Việt trên MacBook đơn giản, nhanh chóng

Các các các cách xử lý lỗi mất chữ, nhảy ký tự khi gõ tiếng Việt trên MacBook đơn giản, nhanh chóng

Đối với các các bạn máy tính xách tay, đặc biệt là MacBook, tình trạng máy bị lỗi gõ tiếng Việt xuất hiện khá thường xuyên và gây nhiều phiền toái. Để xử lý sự cố này, hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu một số mẹo sau nhé!

1 Một số tình trạng gặp phải khi bị lỗi gõ tiếng Việt trên MacBook

Gõ tiếng Việt trên MacBook hay MacOS là tính năng mặc định có sẵn, tuy nhiên nó có nhiều hạn chế về tùy chọn các cách gõ. 

Bên cạnh đó, tính năng này còn khiến các các bạn khó chịu khi liên tục bị lỗi nhảy kí tự hoặc mất chữ  khi gõ tiếng Việt và đặc biệt thường xảy ra khi các các bạn sử dụng trình duyệt Chrome.

Cụ thể, khi soạn thảo, các kí tự sẽ bị đảo ngược, mất kí tự, gạch chân, bị chèn các kí tự khác vào văn bản,… Và khi gõ chữ trước tiên xong, nhấn phím các cách thì tự sửa thành chữ khác, gõ xong chữ thứ hai thì chữ thứ nhất bị đổi thành chữ khác. Ví dụ, các các các bạn gõ chữ “Mình” bị sửa thành chữ “Minh”, “Các các các cách” thành ” Cache”,…

Một số tình trạng gặp phải khi bị lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook

2 Những các những nguyên nhân gây ra lỗi gõ tiếng Việt trên MacBook

Những các những nguyên nhân gây ra lỗi gõ tiếng Việt trên MacBook là do Unikey đã bán lại bản quyền mã nguồn cho Apple để giúp cho MacOS hay MacBook có thêm chức năng gõ Telex và Simple Telex làm mặc định.

Tuy nhiên, vì chỉ có duy nhất các các bạn Việt bị sự cố này và Apple cũng không chủ động nâng cấp hệ thống, cập nhật và sửa lỗi tiếng Việt trên MacBook gây ra nhiều bất tiện cho người sử dụng.

 Nguyên nhân gây ra lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook

3 Các các các cách xử lý lỗi gõ tiếng Việt trên MacBook

Hướng dẫn setup GoTiengViet gõ tiếng Việt trên MacBook

Bước thứ nhất: Tải phần mềm GoTiengViet trên ở đây.

Tải phần mềm GoTiengViet

Bước thứ hai: Vào System Preferences > Input Sources > Gỡ bộ gõ Tiếng Việt mặc định của Mac OS.

Gỡ bộ gõ Tiếng Việt mặc định của Mac OS

Bước thứ ba: Vào phần Lựa Chọn của GoTiengViet để thiết lập các thông số cho phần mềm cho phù hợp nhé. Lưu ý phần Phím tắt các các các các bạn thiết lập như hình nhé để không bị mất chữ khi đang gõ.

thiết lập các thông số cho phần mềm

Bước thứ tư: Trong trường hợp một số phần mềm các các các các bạn không thể gõ được tiếng Việt thì các các các bạn hãy vào phần Lựa Chọn > Hệ Thống tick 2 ô ở phần Hệ Thống, ngược lại nếu gõ dấu bị lỗi thì bỏ tick 2 ô trong đó.

thiết lập tại phần Lựa Chọn và Hệ Thống

Hướng dẫn setup EVkey gõ tiếng Việt trên MacBook

Bước thứ nhất: Tắt Gatekeeper trên MacBook

Các các các bạn mở ứng dụng Terminal lên (Command + Space rồi gõ Terminal là ra), gõ vào dòng lệnh bên dưới rồi Enter.

Bạn mở ứng dụng Terminal

Sau đó nhập mật khẩu máy của các các các bạn, rồi Enter.

nhập mật khẩu máy

Sau đó, kiểm tra đã tắt Gatekeeper thành công chưa bằng các cách gõ dòng lệnh bên dưới rồi Enter.

 

gõ lệnh spctl --status

Nếu như nó có kết quả có “assessments disabled” là thành công nhé. Nếu như không thì thử lại từ đầu, nhớ lúc nhập mật khẩu phải cẩn thận và chính xác.

gõ dòng lệnh bên dưới rồi Enter.

Bước thứ hai: Tải và setup EVkey trên MacOS

Các các các bạn nhấp vào evkeyvn.com và nhấp vào nút tải cho MacOS để tải EVkey.

tải EVkey

 

Các các các bạn nhấp vào Truy cập Accessibility.

Bạn nhấp vào Truy cập Accessibility.

Nhấp vào dòng Bấm vào khóa để thực hiện thay đổi. Sau đó, các các các bạn cần điền tên đăng nhập và mật khẩu trên máy của các các các bạn rồi nhấp Mở khóa.

 điền tên đăng nhập và mật khẩu

 Ở cột bên trái các các các bạn chọn Trợ năng, còn cột bên phải các các các bạn tích vào EVkey. Xong thì các các các bạn đôi khi đôi khi rất có thể tắt cửa sổ này.

 tích vào EVkey

Trở lại EVKey, các các các bạn nhấp vào nút Thử lại.

nhấn thử lại

Bước thứ ba: Sửa lỗi mất chữ khi gõ tiếng Việt trên MacBook

Các các các cách sửa lỗi khi gõ tiếng Việt trên MacBook hay macOS đơn giản là các các các bạn cài EVKey, sau đó loại bỏ luôn các cách gõ Telex và Simple Telex mặc định trên máy đi, chỉ để lại tiếng Anh thôi.

Các các các cách làm như sau: Mở setup Bàn phím lên (dùng Command Space tìm Bàn phím cho nhanh), nhấp vào tab Nguồn Đầu vào. Loại bỏ các ngôn ngữ gõ khác, tắt Hiển thị menu đầu vào trong thanh menu.

tắt Hiển thị menu đầu vào

3 Một vài chú ý cho người sử dụng MacBook

– Khi mua MacBook, các các các bạn hãy kiểm tra thật kỹ xem chúng có mắc lỗi gì liên quan đến hệ thống cũng như phần cứng hay không. Điều này là vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng của các các các bạn. 

– Các các các bạn nên nhờ nhân viên chăm sóc khách hàng kiểm tra và hướng dẫn những thao tác cơ bản cho các các các bạn. Tại đây cụ thể là các thao tác liên quan đến ứng dụng cũng như việc gõ tiếng Việt dành cho MacBook.

– Việc bàn phím bị hư hỏng cũng đôi khi đôi khi rất có thể dẫn để hiện tượng ngắt chữ, không gõ được tiếng Việt như ý muốn. Chính vậy nên, hãy tránh những tác động mạnh lên bàn phím và chịu khó lau chùi thường xuyên.

Trên đây là thông tin về hướng dẫn chi tiết các cách xử lý lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook đơn giản, nhanh chóng mà Chúng tôi chia sẻ đến các các các bạn. Nếu như các các các bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?