21 mẹo tăng trải nghiệm duyệt web khi sử dụng Safari trên macOS

Safari là trình duyệt web được mặc định trên các sản phẩm của Apple. Hãy để Tớ bật mí 21 mẹo giúp các các bạn tăng trải nghiệm khi duyệt web Safari trên các thiết bị iPhone, iPad và máy Mac ra sao nhé!

Không phổ biến bằng Chrome và Firefox, nhưng Safari lại là trình duyệt web quen thuộc khi sử dụng iPhone, iPad và MacBook vì nó được mặc định hầu hết trên các sản phẩm của Apple.

tăng

Vậy hãy để Tớ bật mí cho các các bạn 21 mẹo sau đây để làm tăng thêm sự trải nghiệm thú vị khi dùng Safari:

1. Sắp xếp các tab trình duyệt

Khi trình duyệt web, các các bạn mở khá nhiều tab nên gặp không ít khó khăn trong vấn đề quản lý giữa các tab. Vì thế, hãy nghĩ đến việc sắp xếp chúng khi dùng trên MacBook bằng lệnh Window -> Arrange Tab By.

Lệnh này cho phép các các bạn sắp xếp các tab theo tiêu đề trang web hoặc website. Tùy theo sự sắp xếp ưu tiên của các các bạn, các tab sẽ tự động chuyển theo thứ tự sắp xếp khi có nhu cầu.

Nếu như dùng trên iPad, các các bạn hãy nhấn và giữ bất kì một tab nào để xuất hiện lệnh Arrange Tab By.

Hoặc khi dùng iPhone, các các bạn đôi khi chắc có thể mở tab Overview (tổng quan), rồi nhấn và giữ bất kì tab nào để di chuyển nó.

Sắp

2. Ghim tab mà các các bạn yêu thích

Thêm một tùy chọn để các các bạn tiến hành ghim các tab yêu thích của các các bạn ngay trên thanh công cụ Mac, để chúng đôi khi chắc có thể tự động mở ngay dù các các bạn đã đóng trình duyệt Safari.

Vào Window -> Pin Tab để ghim trang web hiện tại mà các các bạn yêu thích. Ngay bây giờ, tab sẽ được biến thành một hình vuông nhỏ và xuất hiện phía dưới thanh địa chỉ duyệt web.

Ghim

3. Hiển thị biểu tượng tab

Quan sát và phân biệt khá dễ dàng hơn, các các bạn đôi khi chắc có thể hiển thị biểu tượng cho các tab mà các các bạn đang mở.

 • Trên máy Mac, hãy truy cập vào Safari -> Preferences (tùy chọn) -> Tabs. Sau đó, chọn hộp có nội dung Show website icons in tabs (Hiển thị biểu tượng trang web trong tab).
 • Trên iPad, vào Settings -> Safari -> Show Icons in Tabs và bật công tắc hiển thị.

Hiển

4. Theo dõi các tab đã đóng gần nhất

Các các các bạn đã rơi vào tình huống: vừa đóng một vài tab website nhưng sau đó các các bạn bỗng nhiên cần phải truy cập lại những website ấy?

Thay vì, truy cập riêng lẻ mỗi website, thì các các bạn hãy di chuyển tới tùy chọn History (lịch sử) -> Recently Closed (đã đóng gần đây), để xem các tab mà các các bạn đã thoát gần đây nhất.

Để thực hiện việc mở tab đã đóng gần đây trên iPhone, hãy vào tab Overview rồi nhấn và giữ biểu tượng dấu +.

Theo

5. Tinh chỉnh thanh công cụ Safari

Các các các bạn đôi khi chắc có thể biến thanh công cụ Safari trên máy tính theo các phương pháp riêng của các các bạn, bằng các phương pháp nhấp phải chuột vào thanh công cụ, hoặc mở View (xem) -> Customize Toolbar (tùy chỉnh Thanh công cụ) để tiến hành kéo và thả các mục mới vào thanh công cụ. Chúng bao gồm các bút biểu tượng iCloud, các website hàng đầu, lịch sử,….

Tùy

6. Lưu trang thành PDF

Safari cho phép các các bạn lưu một trang web vào máy tính của các các bạn thông qua lệnh File -> Save As. Nghĩa là các các bạn đôi khi chắc có thể tạo ra một tệp lưu trữ web dưới dạng văn bản. Thông thường, lưu dưới dạng file PDF là hữu ích nhất cho các các các bạn.

Để tiến hành lưu trang thành file PDF, các các bạn cần vào File -> Export as PDF (xuất dưới dạng PDF). Ngay bây giờ các trang sẽ được lưu ở định dạng PDF giúp các các bạn đôi khi chắc có thể chia sẻ bất kì cho ai. Ngoài ra, các các bạn đôi khi chắc có thể loại bỏ hoặc lưu nó vào máy.

Lưu

7. Duy trì, tương tác liên tục với Handoff

Chức năng Handoff cho phép các các bạn chuyển đổi dữ liệu, mọi thao tác giữa các thiết bị Apple với nhau. Chẳng hạn, soạn email, viết tin nhắn hoặc nhập danh bạ trên máy Mac nhưng các các bạn đôi khi chắc có thể lưu và gửi chúng cho người nhận trên iPad, thay vì các các bạn thực hiện các điều đó ngay trên iPad.

Hơn thế nữa, tính năng Handoff cũng hoạt động trên Safari, nghĩa là các các bạn mở một website bất kì trên trình duyệt Safari của một thiết bị, rồi đôi khi chắc có thể tắt website đó trên một thiết bị khác của Apple.

Để sử dụng tính năng Handoff, các các bạn cần thực hiện:

 • Đăng nhập vào iCloud và kích hoạt Handoff trên mỗi thiết bị.
 • Trên máy Mac, vào System Preferences -> General (chung), và đánh dấu vào ô có nội dung Handoff.
 • Trên iPad và iPhone, truy cập Setting (Cài đặt) -> Handoff, và bật công tắc.

Ngay sau khi được kích hoạt, các các bạn đôi khi chắc có thể trải nghiệm chức năng hay này trên bất kì thiết bị nào của Apple.

Duy

8. Lưu lại đọc sau

Nếu như các các bạn gặp bài viết hay, thú vị mà các các bạn không có thời gian để đọc, thì hãy sử dụng tính năng lưu lại đọc sau với Reading List. Tính năng này hoạt động trên nhiều thiết bị của Apple thông qua iCloud, nên các các bạn đôi khi chắc có thể lưu bất kì bài đọc hay nào trên máy Mac và rồi đôi khi chắc có thể đọc lại bài đó trên iPhone của các các bạn.

Để sử dụng tính năng này, các các bạn hãy;

 • Truy cập và Reading List trên Safari, hoặc biểu tượng cuốn sách trong Safari đối với iPad và iPhone.
 • Sau đó, chọn biểu tượng kính mắt để xem danh sách bài đọc, và tiến hành thêm bài đọc mới vào danh sách bằng các phương pháp chọn Add to Reading List (thêm vào danh sách đọc).

Ngoài ra, các các bạn đôi khi chắc có thể đọc các bài viết này ngay ở ngoại tuyến, bằng các phương pháp:

 • Trên máy Mac, truy cập Safari -> Preferences (tùy chọn) -> Advanced (nâng cao) và chọn hộp có nội dung bên cạnh Save articles for offline reading automatically (lưu bài viết để đọc ngoại tuyến tự động).
 • Trên iOS, vào Settings -> Safari -> Automatically Save Offline (tự động lưu ngoại tuyến) và bật nó lên.

Lưu

9. Loại bỏ quảng cáo với Safari Reader

Safari Reader sẽ giúp các các bạn tập trung hơn với nội dung bài viết khi duyệt web, vì các quảng cáo sẽ được loại bỏ hầu hết trong quá trình đọc.

Trên máy tính, nếu website mà các các bạn vào có hiển thị biểu tượng tương tự bánh hamburger trong thanh địa chỉ, thì hãy nhấp vào nó. Sau đó, nhấp vào biểu tượng aA để thay đổi phông chữ, màu sắc và kích thước của trang (nếu cần).

Trên thiết bị di động, đặc biệt các thiết bị chạy iOS 12 trở xuống cũng sẽ hiển thị biểu tượng tương tự như bánh hamburger, nhưng iOS 13, thì nó hiển thị chữ aA. Dù trong phiên bản iPhone nào, thì các các bạn hãy chạm vào aA để tiến hành thay đổi phông chữ, màu sắc và kích thước của trang.

Như vậy, nội dung sẽ được hiển thị đều khắp màn hình, giúp các các bạn tập trung hơn khi đọc.

Loại

10. Tìm kiếm thông tin nhanh với tính năng Look Up

Safari được tích hợp công cụ tìm kiếm nhanh có tên gọi là Look Up. Các các các bạn chỉ cần tô sáng một từ hoặc cụm từ, và nhấp chuột phải, rồi nhấn và giữ phần chọn để tính năng Look Up được bật lên. Ngay bây giờ, Look Up (tra cứu) sẽ cung cấp cho các các bạn biết thêm thông tin về định nghĩa của từ hoặc cụm từ đó mà mà không cần rời khỏi tab hiện tại để tìm hiểu.

Tìm

11. Quản lý biểu mẫu web với chức năng AutoFill

Nếu như các các bạn cảm thấy mệt mỏi mỗi khi nhập thông tin email, dữ liệu thẻ tín dụng hoặc địa chỉ gửi mail nhiều lần, thì hãy sử dụng tính năng AutoFill (ghi nhớ, tự động điền thông tin).

 • Trên máy Mac, mở Safari -> Preferences (tùy chọn) -> AutoFill để có quyền truy cập vào danh bạ đã lưu, tên các các các bạn, mật khẩu, thẻ tín dụng cũng như các hình thức thông tin khác. Sau đó, nhấp vào tùy chỉnh nội dung bên cạnh danh mục phù hợp và thêm thông tin cần thiết.
 • Trên thiết bị di động, truy cập vào Settings -> Safari -> AutoFill để kích hoạt tính năng điền thông tin tự động cho danh bạ và thẻ tín dụng, còn đối với thông tin liên quan đến mật khẩu thì vào Settings -> Passwords & Accounts.

[info]Chú ý:Nếu như các các bạn đã Cài đặt iCloud Keychain, thông tin cá nhân của các các bạn sẽ tự động có sẵn và điền sẵn cho các các bạn dù các các bạn sử dụng trên bất kì thiết bị nào.[/info]

Quản

12. Tạo mật khẩu mạnh

Safari đôi khi chắc có thể đề xuất mật khẩu được bảo vệ mạnh, và các các bạn đôi khi chắc có thể đăng nhập nhanh vào các lần sau. Nghĩa là khi các các bạn đăng nhập tài khoản trên một website bằng máy tính, hãy nhấn vào biểu tượng chìa khóa – xuất hiện trong hộp gõ mật khẩu, để tiến hành tạo mật khẩu mới hoặc đăng nhập mật khẩu khác có khả năng bảo mật mạnh hơn.

Ngay sau khi sử dụng mật khẩu để đăng nhập, các các bạn đôi khi chắc có thể sử dụng tính năng AutoFill (đã được hướng dẫn phía trên) để tự động đăng nhập mà không cần phải gõ lại vào những lần sau.

 • Quản lý mật khẩu hiện tại của các các bạn, hãy truy cập vào Safari -> Preferences -> Passwords rồi thêm hoặc xóa bất kỳ mục nào được liệt kê.

Để kích hoạt chức năng này trên iPhone hoặc iPad, đầu tiên các các bạn cần đảm bảo rằng iCloud Keychain được ủy quyền để điền thông tin trên thiết bị của các các bạn. Bước kế tiếp, truy cập vào Settings -> Password & Accounts -> iCloud Keychain để cho phép chức năng này hoạt động. Cuối cùng, khi các các bạn đăng nhập tài khoản trên một website bất kì, thì hãy nhấn vào biểu tượng chìa khóa để trong hộp mật khẩu để tạo mật khẩu mới có khả năng bảo mật cao hơn.

Tạo

13. Mở lại trình duyệt web đang sử dụng ngay ngay ngay sau khi tắt

Sử dụng trên máy Mac, Safari sẽ cung cấp cho các các bạn một danh sách rõ ràng về các thứ tự website mà các các bạn đã mở. Nghĩa là các các bạn đôi khi chắc có thể mở lại các tab mà các các bạn đã vào ngay ngay ngay sau khi tắt trình duyệt, bằng các phương pháp vào Safari -> Preferences -> General. Ngay bây giờ, thông tin trước tiên mà Safari hỏi các các bạn là muốn mở trình duyệt nào, thì hãy chọn Select All Windows from last session (Chọn tất cả cửa sổ mở trước đó).

Vậy là ngay ngay ngay sau khi các các bạn thoát và mở lại trình duyệt Safari, các tab mà các các bạn đã vào (khi mở trình duyệt trước đó) sẽ tự động hiển thị lại.

Ngoài ra, Safari cũng sẽ lưu tính năng này trên iPad và iPhone, ngay cả khi các các bạn đóng trình duyệt. Nếu như muốn thay đổi, các các bạn vào Settings -> Safari -> Close Tabs và chọn thời gian mà Safari sẽ lưu các tab đang mở trước khi tự động đóng chúng.

Mở

14. Chia sẻ ngay tức thì

Nhờ có tính năng Share pane (ô cửa chia sẻ) được tích hợp trong trình duyệt Apple, các các các bạn đôi khi chắc có thể chia sẻ nhanh chóng các nội dung thú vị với những người khác, hoặc kéo thông tin vào các ứng dụng riêng biệt trước khi chia sẻ chúng.

Các các các bạn chỉ chọn biểu tượng Share (chia sẻ) trong Safari để gửi các trang web đến mail, iMessage, ghi chú, reminders (nhắc nhở) hoặc chia sẻ qua AirDrop. Bên cạnh đó, các các bạn cũng đôi khi chắc có thể chia sẻ văn bản và liên kết nội tuyến.

 • Trên máy Mac, nhấp chuột phải vào nội dung cần chia sẻ và chọn tùy chọn Share (chia sẻ) từ menu.
 • Trên iPhone hoặc iPad, chỉ cần chọn nút Share.

Bây giờ các các bạn đôi khi chắc có thể di chuyển các nội dung chọn lọc của mình vào mail hoặc iMessage để chia sẻ khá dễ dàng hoặc ghi chú để tham khảo sau.

Chia

15. Xem trước website trong Safari qua đường link

Safari còn cung cấp tính năng xem trước các trang web một các phương pháp nhanh chóng qua việc nhấp chuột vào đường link.

Trên máy Mac, nhấn và giữ vào liên kết để mở bản website xem trước khi bật nó lên, rồi sau đó các các bạn đôi khi chắc có thể nhấp để mở dưới dạng tab mới.

Trên thiết bị di động, nhấn và giữ một liên kết để mở menu gồm các tùy chọn cho việc mở, tải xuống và chia sẻ trang. Tính năng này cũng sẽ hoạt động với bất kỳ mục nào được lưu trong Mục ưa thích, Danh sách đọc hoặc Lịch sử trên thiết bị di động. Ngay bây giờ, chỉ cần nhấn và giữ vào bất kỳ đường link nào được liệt kê để xem trước trang.

Xem

16. Thay đổi phiên bản hiển thị trên máy tính và di động

Theo mặc định, iPhone sẽ sử dụng được phiên bản web dành cho di động và iPad sẽ sử dụng được phiên bản web dành cho máy tính.

Để thay đổi sự trải nghiệm này, các các bạn đôi khi chắc có thể chọn nút nằm ở phía bên trái của thanh URL và chọn Request Mobile Website/Request Desktop Website (yêu cầu Trang web Di động / Yêu cầu Trang web PC) để xem và sử dụng phiên bản khác của website trên thiết bị ra sao nhé!

Thay

17. Tìm kiếm trang web trên thiết bị di động

Trên Mac, các các bạn đôi khi chắc có thể sử dụng phím tắt trên bàn phím Command với phím F, để tìm kiếm mọi thứ trên một trang web.

Còn trên di động, việc thực hiện này không đơn giản. Ngay bây giờ, các các bạn cần nhấn vào Share pane và chọn Find on Page (tìm trên trang) để mở tính năng tìm kiếm trong trang web hiện tại. Hoặc các các bạn tiến hành nhập từ hoặc cụm từ vào thanh tìm kiếm Safari nhưng không nhấn enter. Hãy lưu ý ở bên dưới cùng của menu tìm kiếm có biểu tượng mũi tên hướng phía trên, nhấn vào nó để tìm kiếm trang.

Tìm

18. Mở rộng Safari

Tương tự như Chrome và Firefox, Safari cũng sẽ cung cấp cho các các bạn nhiều tiện ích bổ sung khác của bên thứ ba, nhằm nâng cao sự trải nghiệm duyệt web trên thiết bị.

Để sử dụng các chức năng tiện ích này (như đánh dấu trang, tin tức, năng suất hoạt động, bảo mật, mua sắm,….), hãy vào Safari -> Safari Extensions, để truy cập vào App Store và tìm kiếm. Ngoài ra, để quản lý tính năng này các các bạn vào Safari -> Preferences -> Extensions.

Mở

19. Đặt chế độ tối Safari

Safari không được thiết lập hiệu chỉnh chế độ tối nhưng nó đôi khi chắc có thể lấy tín hiệu từ hệ điều hành theo các chủ đề hình ảnh. Vì thế, nếu các các bạn kích hoạt chế độ tối trên thiết bị của mình, thì nó cũng sẽ thay đổi màu của trình duyệt Safari.

Để thực hiện việc làm này trên Mac, các các bạn hãy di chuyển tới System Preferences (tùy chọn hệ thống) -> General, và chọn chủ đề Tối.

Thiết bị iOS 13 và iPadOS 13, iPhone và iPad cũng sẽ hỗ trợ chế độ tối, chỉ cần các các bạn vào Settings -> Display & Brightness -> Dark, tiến hành đặt chủ đề tối và Safari sẽ tự động thay đổi màu sắc.

Đặt

20. Cá nhân hóa mọi website

Để kiểm soát các phương pháp mà mỗi website hoạt động riêng lẻ và dữ liệu mà nó thu thập, các các bạn đôi khi chắc có thể sử dụng tính năng cá nhân hóa mọi website.

Trên Mac, nhấp chuột phải vào thanh URL (hoặc mở menu Safari) và chọn Cài đặt cho trang web mà các các bạn đang mở, sau đó đưa ra lựa chọn về các phương pháp mà các các bạn muốn trang web hoạt động ra sao.

 • Danh sách bao gồm nhiều tùy chọn như đánh dấu Safari Reader (danh sách bài đọc yêu thích), chỉ định tỷ lệ thu phóng mặc định, điều khiển video tự động phát và các phương pháp phản ứng đối với các cửa sổ trình duyệt được bật lên. Ngoài ra, tùy chọn bảo mật cũng được tích hợp sẵn, cho phép các các bạn xác định ai có quyền truy cập vào camera, micrô và vị trí của các các bạn.

Để sử dụng tính năng này, các các bạn vào Safari -> Preferences -> Websites để tiến hành đặt các quyền (như đã ví dụ trên) cho bất kì trang web nào đang mở trong Safari.

Còn nếu các các bạn sử dụng điện thoại, thì hãy vào Settings -> Safari và kéo xuống chọn Settings for Websites (Cài đặt cho trang web) để đặt các quyền cá nhân hóa trang web.

Cá

21. Bảo vệ quyền riêng tư trong Safari

Apple cố gắng hết sức để bảo vệ quyền riêng tư cho các các các bạn trên các thiết bị và phần mềm của hãng. Vì thế, hãy sử dụng tính năng này, bằng các phương pháp vào Safari -> Preferences -> Privacy (trên máy Mac), hay vào Settings -> Safaribật tùy chọn để ngăn chặn theo dõi khi duyệt web (đối với thiết bị di động).

Ngoài ra, các các bạn đôi khi chắc có thể chặn cookie và đánh dấu dữ liệu trang web để xóa thông tin cá nhân trên máy Mac. Còn đối với các các các bạn iPhone và iPad có nút Xóa lịch sử và dữ liệu trang web sẽ giúp các các bạn xóa các thông tin khỏi mọi thiết bị được kết nối với tài khoản iCloud của các các bạn.

Nếu như các các bạn lo lắng về việc Apple theo dõi các các bạn, thì khi dùng máy Mac, hãy sử dụng Duyệt web riêng tư qua File -> New Private Window (cửa sổ mới bảo mật), hoặc sử dụng phím tắt Command + Shift + N để mở cửa sổ trình duyệt mới mà nó không lưu lại trong lịch sử trình duyệt, lịch sử tìm kiếm hoặc thông tin AutoFill. Còn trên thiết bị di động, hãy nhấn và giữ biểu tượng Overview (tổng quan), rồi chọn tab New Private (riêng tư mới) hoặc mở tab màn hình Overview và nhấn Private (riêng tư).

Bảo

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp các các bạn trải nghiệm thêm được nhiều chức năng hay khi trình duyệt web Safari trên các thiết bị của Apple nhé!

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
0909 650 650
0909 650 650
Gửi tin nhắn
Powered by Thành Trung Mobile